muc-phat-xay-nha-khong-giap-phep-592x330
07
Th12

Hướng dẫn xin cấp phép xây dựng trực tuyến

Như quý khách hàng đã biết, hiện tại một số Quận huyện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng hình thức xin cấp phép xây dựng thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến, điều này giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng. Tuy nhiên quy trình thực hiện và cách thức lại khá phức tạp đối với người chưa hiểu rõ về việc xin cấp phép cũng như những người lần đầu sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Hôm nay ARCHI Việt Nam sẽ hướng dẫn quý khách hàng các bước để tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng qua cổng dịch vụ công trực tuyến GOV.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Nhập thông tin đơn đề nghị cấp phép

  • Đối với quý khách có công trình tại Hà Nội, vui lòng click vào link bên dưới để điền thông tin:

https://egov.hanoi.gov.vn/khai-bao/39/314/33

  • Bước 2: Xác thực thông tin người nộp hồ sơ và đăng ký hình thức nộp hồ sơ.

(Mang giấy tờ có liên quan lên đơn vị Quận hoặc Sở để xác minh)

Bước 3: Gửi tài liệu file đính kèm và nhận “Giấy tiếp nhận hồ sơ”.

Lưu ý: Với công trình có quy mô <250m2 và dưới 3 tầng, chủ đầu tư có thể tự lập bản thiết kế công trình !!!.

Đối tượng sử dụng:

– Cá nhân/ hộ gia đình: Nhu cầu xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

– Doanh nghiệp/ Tổ chức: Nhu cầu xin phép xây dựng công trình xây dựng.

Bộ hồ sơ giấy bản gốc sẽ nhận tại Bộ phận một cửa khi đến nhận kết quả hoặc gửi qua Bưu điện. Chủ đầu tư cần đảm bảo sự giống nhau giữa bộ hồ sơ nộp trực tuyến và bộ hồ sơ giấy.

Thông báo và nhận kết quả:

– Thông báo tình trạng đầy đủ/ hợp lệ hồ sơ nộp trong 24 giờ (ngày làm việc không gồm ngày lễ, thứ 7, chủ nhật). Bộ hồ sơ nộp trực tuyến qua mạng sẽ được cán bộ chuyên môn kiểm tra, tiếp nhận và trả lời sự đầy đủ, hợp lệ vào Email hoặc điện thoại của người nộp hồ sơ (chủ đầu tư). Thời gian thực hiện thụ lý tính từ thời điểm trả lời rằng hồ sơ nộp trực tuyến là hợp lệ và đầy đủ giấy tờ đi kèm.

– Tình trạng xử lý hồ sơ có thể được tra cứu tại mục “TRA CỨU HỒ SƠ” bên cạnh hoặc gửi tin nhắn SMS tới số điện thoại 8098 theo cú pháp “HOSO SoBienNhan” [Ví dụ: HOSO 20161000001].

– Yêu cầu bổ túc/ bổ sung hồ sơ hoặc trả hồ sơ khi hồ sơ vướng vấn đề pháp lý (thửa đất thuộc quy hoạch, nhà đất đang bị tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp, bản vẽ thiết kế không phù hợp tiêu chuẩn thiết kế/ quy hoạch…) người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo email, SMS, điện thoại. Người nộp hồ sơ thực hiện nộp bổ sung hoặc hiệu chỉnh hồ sơ tại mục “TRA CỨU HỒ SƠ” bên cạnh.

– Trả kết quả hồ sơ là giấy phép qua hình thức đăng ký nhận kết quả qua Bưu điện hoặc Người nộp hồ sơ (Chủ đầu tư) trực tiếp tới bộ phận một cửa của đơn vị tiếp nhận để nhận kết quả.

Các giấy tờ cần thiết:

1.Chứng minh thư nhân dân (Sao có chứng thực),
2. Giấy tờ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (Sao có chứng thực).
3. Hồ sơ thiết kế xây dựng công trình (Bản chính).
4. Đối với công trình xây chen có tầng hầm (Bản chính):
a.Văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
b.Văn bản bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm.
5. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề (Bản chính):
a. Bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
b. Hồ sơ gồm mặt bằng, mặt cắt hiện trạng công trình (tỷ lệ 1/100 – 1/200) thể hiện rõ các thành phần kết cấu riêng, chung với các công trình liền kề và biện pháp thi công móng, giải pháp gia cố, chống đỡ công trình cũ.
c. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hành nghề (Chủ đầu tư kí xác nhận).
6. Đối với trường hợp phải phá dỡ công trình cũ để xây dựng công trình mới phải có phương án phá dỡ công trình do tổ chức tư vấn đủ năng lực lập kèm theo quyết định phê duyệt của chủ đầu tư có ký xác nhận (Bản chính).
7. Đối với công trình tại bãi sông ngoài phạm vi bảo vệ đê điều: phải có văn bản chấp thuận của sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn theo quy định của pháp luật (Bản chính).
8. Bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế (Sao có chứng thực).
9. Bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, đối với công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế (Sao có chứng thực).
10. Đối với nhà ở riêng lẻ dưới 03 tầng hoặc có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận. (Chủ đầu tư kí xác nhận) (Bản chính).

Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể gọi trực tiếp đến số hotline của ARCHI Việt Nam chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Hoặc khi sử dụng dịch vụ thiết kế từ gói Advanced trở lên quý khách hàng sẽ được chúng tôi hoàn thiện hồ sơ cũng như hỗ trợ quý khách tối đa trong việc cấp phép mà không thu thêm bất cứ 1 khoản phí nào. Kính chúc quý khách thành công.