07
Th12

Đất không sổ đỏ có được phép xây dựng nhà trên 3 tầng ?

Đất không sổ đỏ có được phép xây dựng nhà trên 3 tầng ?  đây là câu hỏi của đa số người dân tại Hà Nội và các tỉnh lân cận khi đang có ý định hoặc đã sở hữu cho mình một mảnh đất xen kẹt hay còn gọi là đất không sổ đỏ. Để hiểu rõ về việc này ARCHI Việt Nam sẽ giải thích cho quý khách hàng một số loại đất không sổ đỏ phổ biến, các loại đất nào được phép xây dựng và làm thế nào để được cấp phép xây dựng.

Một số loại đất không sổ đỏ phổ biến:

  • – Đất không sổ đỏ nhưng có giấy tờ đóng thuế trên 10 năm.
  • – Đất không sổ đỏ nhưng có giấy tờ đóng thuế dưới 10 năm.
  • – Đất không sổ đỏ nhưng có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • – Đất ở đô thị đang trong diện chờ cấp sổ đỏ.

Loại đất nào được phép xây dựng nhà ?

Trên thực tế đa số các mảnh đất không có sổ đỏ đều không được phép xây dựng nhà ở hay nói cách khác mảnh đất đó chỉ được phép xây dựng nhà tạm 1 tầng, không có móng. Tuy nhiên vẫn có một số loại đất không sổ đỏ nhưng vẫn được phép xây dựng nhà, ví dụ như đất không sổ đỏ nhưng lại có giấy tờ đóng thuế trước năm 1994 hoặc đất ở đô thị đã có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng chưa được cấp sổ đỏ (đất thuộc diện đang chờ cấp sổ hồng). Nghĩa là nếu muốn xây dựng nhà trên mảnh đất không có sổ đỏ, gia chủ bắt buộc phải có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đô thị hoặc có giấy chứng nhận chờ cấp sổ đỏ (sổ hổng).

Làm thế nào để có giấy chuyển đổi mục đích sử dụng ?

Để mảnh đất không có số đỏ có được giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở đô thị, mảnh đất đó phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

– Đất có bảng khai thuế và giấy tờ chứng minh nộp thuế đất hằng năm, tối thiểu phải trên 10 năm hoặc trước năm 1994 (tùy khu vực)

– Đất một chủ, nếu mảnh đất đã qua mua bán, giấy tờ mua bán phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền chứng nhận mua bán hợp pháp.

– Đất không thuộc diện quy hoạch đô thị

– Đất không có tranh chấp

Nếu như một mảnh đất không có sổ đỏ đáp ứng được các yêu cầu ở trên, quý khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện việc xin giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng nhà.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline của ARCHI Việt Nam để được tư vấn rõ ràng.

Kính chúc quý khách thành công !